T6. Th5 17th, 2024

Báo cáo mới nhất về thị trường văn phòng cho thuê TP HCM của CBRE Việt Nam cho biết, thành phố vừa trải qua đợt phong tỏa dài khiến mọi người phải làm việc tại nhà đang thay đổi bức tranh thị trường. Trong giai đoạn cao điểm chống dịch, đa số các chủ tòa nhà đều có chính sách hỗ trợ khách thuê như giảm 20-50% giá thuê và phí dịch vụ cho khách hàng hoặc áp dụng chính sách tái ký hợp đồng thuê với mức tăng thấp hơn giai đoạn trước dịch.

Ba tháng qua, số lượng giao dịch cho thuê văn phòng trên hệ thống của đơn vị này ước tính giảm khoảng 30% so với trung bình hai quý trước và chủ yếu là giao dịch chuyển văn phòng. Số lượng yêu cầu tìm mặt bằng thuê gần như “đóng băng” trong hai tháng đầu của chỉ thị 15.

Các công ty có quy mô nhỏ và vừa đang tận dụng thị trường với mức giá thuê giảm để tìm mặt bằng mới có thể sử dụng được ngay trong quý tới. Còn đối với các khách thuê là tập đoàn lớn, tập đoàn đa quốc gia có xu hướng tái cấu trúc lại hệ thống văn phòng.

Thị trường văn phòng cho thuê khu trung tâm TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Thị trường văn phòng cho thuê khu trung tâm TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

CBRE đánh giá, từ đầu tháng 10, khi TP HCM đưa ra thông báo sẽ tháo bỏ giãn cách, một số công ty đã bắt đầu khởi động cho nhân viên quay trở lại văn phòng nhưng sự trở lại này chưa đại diện cho toàn thị trường. Đến cuối quý III, giá thuê văn phòng hạng A và hạng B lần lượt ghi nhận 41,7 USD và 25,1 USD mỗi m2 một tháng, chưa bao gồm mức hỗ trợ giảm giá mùa phong tỏa.

Tương tự, báo cáo quý III thị trường văn phòng TP HCM của Savills Việt Nam cũng xác nhận, nhiều chủ tòa nhà đã giảm giá thuê văn phòng, chấp nhận thương lượng thêm nhằm giảm bớt áp lực tài chính cho khách thuê do dịch bệnh bùng phát nặng nề. Có trường hợp chủ đầu tư miễn tiền thuê một tháng cho các khách thuê mới trong giai đoạn thi công văn phòng.

Một số tòa nhà văn phòng hạng B và C ở khu vực trung tâm và văn phòng cho thuê quận Bình Thạnh đã giảm khoảng 5% giá thuê so với quý trước cho khách hàng mới. Một vài tòa tháp hạng A và B cũng giảm 15% giá thuê hoặc giảm 50% phí dịch vụ trong quý III cho các khách thuê hiện hữu.

Theo Savills, dịch bệnh đã khiến công suất khai thác văn phòng ở thị trường sôi động nhất cả nước giảm 4 điểm phần trăm theo năm. Đơn vị này dự báo việc TP HCM có kế hoạch mở cửa trở lại từ đầu tháng 10 có thể tạo lực đỡ giúp thị trường văn phòng vượt khó khi các doanh nghiệp từng bước hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, văn phòng truyền thống có thể bị tác động đáng kể khi không gian văn phòng làm việc linh hoạt (co-working) đứng trước bước ngoặt có thể trở thành xu hướng văn phòng thích ứng với hoàn cảnh mới trong tương lai.