T6. Th5 17th, 2024
vitaminD-co-the-ngua-covid-19-hinh1

Vitamin D có thể ngừa tử vong do Covid-19: Do tình hình COVID – 19 đang diễn ra, ngoài việc quan trọng nhất là tiêm ngừa vaccine, phát hiện sớm, ngăn cản nguồn lây nhiễm, tuân thủ tốt 5K, 9K, hay các điều kiện chăm sóc, điều trị kỹ thuật cao, thì việc quan trọng không kém là tự tăng cường hệ miễn dịch cho bản thân. Có nhiều phương pháp giúp nâng cao hệ miễn dịch, ở đây chúng tôi nhấn mạnh vai trò của vitamin D, và một lối sống lành mạnh.

Vitamin D có thể ngừa tử vong do Covid-19

Thế giới đang trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19. Các biện pháp y tế công cộng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và tử vong là rất cần thiết. Thời gian gần đây, các báo đưa tin vitamin D có thể ngừa tử vong do COVID-19. Thực tế vấn đề này như thế nào? hãy xem bài viết sau đây của sorbus.vn nhé.

vitaminD-co-the-ngua-covid-19-hinh1

1. Nguồn gốc đại dịch covid-19

Thế giới hiện đang trải qua đại dịch thứ ba về nhiễm trùng coronavirus (CoV). Dịch bệnh CoV trước đó bao gồm hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) -CoV, bắt đầu ở Trung Quốc vào năm 2002, và hội chứng hô hấp Trung Đông diễn ra do (MERS) -CoV, lần đầu tiên được báo cáo vào năm 2012. Đợt dịch SARS-CoV2 lần này đã lây lan trên toàn thế giới, làm tử vong hàng chục vạn người. Trong lúc các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu chế tạo thuốc điều trị, vắc-xin thì các biện pháp hỗ trợ điều trị vẫn đang được nghiên cứu song song. Mục tiêu cuối cùng là làm giảm thiểu sự lây lan, mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong của bệnh.

vitamin D có tác dụng gì cho việc ngăn ngừa covid 19

2. Vai trò của Vitamin D

Vitamin D nổi tiếng với vai trò kinh điển trong việc duy trì sự cứng chắc của bộ xương. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã nhận thấy vitamin D cũng có ảnh hưởng quan trọng đối với hệ thống miễn dịch cơ thể. Vitamin D ảnh hưởng đến việc sản xuất các peptide kháng khuẩn nội sinh quan trọng (như cathelicidin, defensin) và điều chỉnh quá trình viêm.

Nhiều nghiên cứu dịch tễ học ở người lớn và trẻ em đã chứng minh rằng thiếu vitamin D có liên quan đến nguy cơ gia tăng nguy cơ nhiễm trùng và mức độ nghiêm trọng của bệnh, đặc biệt là ở đường hô hấp. Cathelicidin và defensin có thể làm giảm tốc độ nhân lên của virus và làm giảm nồng độ của các cytokine gây viêm (tạo ra tình trạng tổn thương ở mô phổi), cũng như tăng nồng độ của các cytokine chống viêm.

tác dụng của vitamin D

Vitamin D tăng cường khả năng miễn dịch của tế bào một phần thông qua việc tạo ra các peptide kháng khuẩn, bao gồm cathelicidin, LL-37, và defensin. Cathelicidin thể hiện các hoạt động kháng khuẩn trực tiếp chống lại một loạt các vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn Gram dương và Gram âm, vi rút và nấm. Những peptide này tiêu diệt mầm bệnh xâm nhập bằng cách gây nhiễu màng tế bào của chúng và có thể vô hiệu hóa các tác động của độc tố mầm bệnh.

Trong mô hình thí nghiệm trên chuột, LL-37 làm giảm sự nhân lên của virut cúm A. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm khác cho thấy vitamin D đã làm giảm sự sao chép của rotavirus. Vitamin D cũng tăng cường khả năng miễn dịch tế bào, một phần bằng cách giảm cơn bão cytokine vốn là nguyên nhân gây nên mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân nhiễm COVID-19. Bệnh nhân phi công người Anh nước ta đang điều trị là một ví dụ cho trường hợp nghiêm trọng do bão cytokine gây ra.

vitamin D có tác dụng gì

3. Bằng chứng mối quan hệ giữa vitamin D và covid-19

Bằng chứng dịch tễ ủng hộ vai trò của vitamin D có liên quan COVID-19 là sự bùng phát của dịch xảy ra vào mùa đông, cũng chính là thời điểm nồng độ vitamin D thấp nhất trong năm. Mặt khác tỷ lệ tử vong do COVID-19 gia tăng theo tuổi và ở người có bệnh mãn tính, cả hai nhóm đối tượng này đều có liên quan đến tình trạng thiếu vitamin D. Tuy nhiên, các thử nghiệm về vấn đề bổ sung vitamin D có kiểm soát vẫn cần được nghiên cứu trên dân số lớn hơn trước khi có khuyến nghị chắc chắn.

Cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn ra phức tạp, đầy cam go, nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Thế nhưng, phải chăng chúng ta lại ít chú ý đến một “đại dịch” thiếu Vitamin D cũng đang xảy ra trên quy mô toàn cầu. Hàng loạt báo cáo từ nhiều nơi trên thế giới cho thấy “đại dịch thiếu Vitamin D” đang lan rộng bất kể vị trí địa lý. Ở các vùng có vĩ độ cao như Bắc Âu và Bắc Mĩ, tỉ lệ thiếu Vitamin D trong dân số khá cao lên đến 50-70%. Tại châu Á và các nước nhiệt đới – nơi có số giờ nắng dồi dào – tỉ lệ thiếu Vitamin D cũng không thấp hơn. Điển hình các nước Nhật Bản và Hàn Quốc, tỉ lệ thiếu Vitamin D lên đến 80-90%. Trong khu vực Đông Nam Á, các nước như Thái Lan, Malaysia… tỉ lệ thiếu Vitamin D trong dân số chung xấp xỉ 50%. Các nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ thiếu vitamin D trên thế giới Thiếu vitamin D là một vấn đề sức khỏe cộng đồng mang tính toàn cầu ở tất cả các nhóm tuổi, cả về tính phổ biến lẫn mức độ nghiêm trọng.

có nên điều trị covid bằng vitamin D

Vitamin Tổng Hợp Solgar Formula VM-75

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Formula VM-75 rất giàu vitamin và khoáng chất giúp chuyển hóa năng lượng, giảm Stress, hỗ trợ miễn dịch và cải thiện sức khỏe tim mạch. Vitamin tổng hợp Solgar Formula VM-75 được nhập khẩu từ Mỹ có chứa nhiều loại vitamin khác nhau như vitamin A, C, E, D, sắt …

Mô tả sản phẩm:

Lọ 60 viên
Sản phẩm giàu Vitamin B complex có tác dụng hiệu quả trong quá trình chuyển hóa năng lượng và giảm stress
Giàu các chất chống Oxy hóa Vitamin A,C,E
Sắt, Acid Folic có lợi cho phụ nữ mang thai
Choline, Inositol giúp hỗ trợ sức khỏe gan
Công thức Khoáng được cấp bằng sáng chế giúp hấp thụ tốt hơn
Sản phẩm được bào chế dưới dạng Viên nang thực vật và phù hợp cho người Ăn chay
Sản phẩm đạt giấy chứng nhận Kosher Parve (*)
Sản phẩm KHÔNG chứa: Gluten, Lúa mì, Sữa, Men, Đường, Sodium, Hương vị nhân tạo, Chất tạo màu và Chất bảo quản.

3. Thành phần:

Vitamin tổng hợp, Multiple Vitamins With Chelated Minerals
Vitamin A hỗ trợ thị lực
Vitamin C phòng và điều trị bệnh thiếu canxi
Vitamin D tăng quá trình hấp thu canxi và phốt pho
Vitamin E duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể
Vitamin B1 (Thiamin) ngăn ngừa thiếu hụt vitamin B1
Vitamin B12 (Riboflavin) duy trì tế bào máu khỏe mạnh
Vitamin B3 (Niacin) cải thiện cholesterol
Vitamin B6 duy trì chức năng thần kinh và gan
Vitamin B9 (Folate) cần thiết cho dinh dưỡng hằng ngày, thực hiện các quá trình sản sinh tế bào mới
Vitamin B12 hỗ trợ tăng cường tế bào máu

4. Hướng dẫn sử dụng:

Người lớn, trên 19 tuổi uống 1 viên mỗi ngày sau khi ăn hoặc theo chỉ dẫn của bác sỹ.
Lưu ý: Sản phẩm nên sử dụng trong vòng 60 ngày tính từ ngày bắt đầu mở nắp

Lưu ý:

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Không dùng khi mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của sản phẩm.
Bài viết của Sorbus chỉ có tính chất tham khảo và được chọn lọc từ nhiều nguồn đáng tin cậy
Bài viết trên không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Dịch vụ từ Sorbus.vn :

Chuyên cung cấp các loại thực phẩm bổ sung Dinh dưỡng lành mạnh, Các loại vitamin tổng hợp, vitamin A,B, B3, D3… là những loại bổ sung quan trọng giúp cơ thể người cao tuổi, mẹ bầu mang thai thêm khỏe mạnh. Hãy tham khảo một số loại thực phẩm chức bổ sung các loại vitamin tổng hợp, vitamin b3, vitamin d3 mà Sorbus solgar đang cung cấp nhằm ngăn ngừa được những bệnh tiểu đường, tim mạch, mất ngủ…