Thu. Jan 20th, 2022
vitamin-b6-va-da-day-than-kinh

Vitamin B6 và bệnh đa dây thần kinh: Một trong những căn bệnh phổ biến là viêm đa dây thần kinh là bệnh lý  xảy ra trên nhiều dây thần kinh. Một trong những nguyên nhân gây bệnh đa dây thần kinh là tình trạng thừa hoặc thiếu vitamin B6. Bổ sung vitamin B6 một cách hợp lý chính là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu.

vitamin-b6-va-da-day-than-kinh

Thiếu vitamin B6 gây bệnh đa dây thần kinh thể cảm giác và vận động, cân xứng hai bên, biểu hiện bằng tê bì và đau, sau đó là teo và yếu cơ. Phản xạ gân xương ở ngọn chi bị mất và mất tất cả các loại cảm giác. Chẩn đoán điện cho thấy bệnh đa dây thần kinh với tổn thương sợi trục chiếm ưu thế. Có thể định lượng nồng độ pyridoxine trong huyết thanh (bình thường là 5 tới 30 ng/mL), và để tránh tình trạng này thì việc phải nạp vitamin B6 là cần thiết và quan trọng, sau đây sorbus.vn sẽ cho các bạn biết vì sao nên bổ sung vitamin B6 cùng xem bài viết này nhé.

vitamin B6 cần thiết cho cơ thể

Vitamin B6 và bệnh đa dây thần kinh

Vitamin B6 thường có sẵn trong thức ăn và không cần uống thêm. Tuy nhiên, vitamin B6 được dùng trong dự phòng bệnh đa dây thần kinh và điều trị lao. Ngoài ra, thừa hoặc thiếu vitamin B6 cũng đều dẫn tới bệnh đa dây thần kinh.

Vitamin B6 hay pyridoxine là một vitamin hòa tan trong nước có sẵn trong nhiều loại thức ăn, đặc biệt là ngũ cốc, trái cây, thịt gà,… Dạng hoạt động của vitamin B6 là pyridoxal phosphate. Đây là một coenzym chuyển hóa các acid amin, methionine và tryptophan, đóng vai trò trong quá trình chuyển amin và khử carboxyl của các acid amin. Bên cạnh đó, pyridoxine có liên quan tới sinh tổng hợp của các chất dẫn truyền thần kinh như dopamin, GAGB, các catecholamines và serotonin.

Pyridoxine được sử dụng để dự phòng bệnh đa dây thần kinh ngoại biên. Tuy nhiên, vitamin B6 rất đặc biệt vì nếu thừa hay thiếu đều dẫn tới bệnh đa dây thần kinh ngoại biên. Đây chính là con dao 2 lưỡi nếu sử dụng bừa bãi. Liều lượng hàng ngày được khuyến cáo của vitamin B6 ở người lớn là 2mg và đối với trẻ em là 0,9 – 1,6 mg.

Bệnh đa dây thần kinh thường xuất hiện các triệu chứng đột ngột hoặc tiến triển chậm, trở nên mãn tính phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Bệnh gây ảnh hưởng chủ yếu đến sợi cảm giác, sợi vận động, và có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh sọ. Đa dây thần kinh có thể mắc phải hoặc di truyền.

thiếu vitamin b6 gây ra tình trạng gì

2.2 Bệnh đa dây thần kinh do thiếu vitamin B6

Thiếu vitamin B6 thường xảy ra khi bị thiểu dưỡng, nghiện rượu, những bà mẹ bị thiếu vitamin B6 sẽ dẫn tới trẻ sơ sinh bị thiếu. Ngoài ra, có thể gặp ở một số bệnh nhân sử dụng các loại thuốc có tính đối kháng với B6 như hydralazine, isoniazid, và D-penicillamine.

Bệnh đa dây thần kinh do thiếu vitamin B6 thường gặp ở bệnh nhân đang điều trị lao bằng isoniazid và có thể dự phòng bằng bổ sung đồng thời với vitamin B6. Thiếu vitamin B6 gây bệnh đa dây thần kinh thể vận động và cảm giác, cân xứng cả 2 bên, bệnh nhân có triệu chứng đau và tê bì, sau đó là yếu cơ và teo. Phản xạ gân xương ở ngọn chi bị mất và tất cả các loại cảm giác cũng đều mất đi. Bằng phương pháp chẩn đoán điện cho thấy bệnh đa dây thần kinh với tổn thương sợi trục chiếm nhiều hơn. Ngoài ra, có thể chẩn đoán bằng cách định lượng nồng độ pyridoxine trong huyết thanh.

thiếu vitamin b6 gây ảnh hưởng cho dây thần kinh

2.3 Bệnh đa dây thần kinh do nhiễm độc vitamin B6

Bệnh đa dây thần kinh xảy ra do bổ sung quá mức vitamin B6 dạng thuốc. Nhiều bệnh nhân điều trị đa dây thần kinh bằng cách bổ sung các vitamin B6, nhưng không nên dùng vitamin B6 liều cao vì có thể làm bệnh nặng thêm.

Cơ chế bệnh đa dây thần kinh do nhiễm độc vitamin B6 hiện vẫn chưa rõ. Sử dụng kéo dài liều lượng uống từ 1-6g pyridoxine trong một ngày và kéo dài trong 12-40 tháng sẽ gây bệnh đa dây thần kinh cảm giác và làm nặng lên. Bệnh có đặc trưng bởi rối loạn cảm giác, có thể xảy ra ở 2 tay, hai chân. Bệnh nhân đi kiểu dạng chân, lảo đảo do mất điều cảm giác, tuy nhiên, sức cơ thường vẫn bình thường. Khi khám thần kinh thấy giảm cảm giác rung và cảm giác thụ bản thể. Phản xạ gân xương giảm hoặc mất, một số bệnh nhân có dấu hiệu lhermitte. Mức độ nặng của triệu chứng phụ thuộc vào liều sử dụng, và triệu chứng sẽ thuyên giảm hoặc ngừng lại nếu dừng uống thuốc.

Ngoài ra, các triệu chứng khác khi dùng vitamin B6 quá liều bao gồm:

Bệnh đa dây thần kinh do nhiễm độc vitamin B6 thường là thể sợi trục cảm giác. Khi sinh thiết dây thần kinh cho thấy tất cả các sợi có đường kính khác nhau bị tổn thương, dẫn tới thoái hóa cả bó cảm giác ngoại biên lẫn bó cảm giác trung ương.

Tóm lại, vitamin B6 là loại có sẵn trong thức ăn và người bình thường không cần uống bổ sung vitamin B6. Chỉ những người đang điều trị lao, và dự phòng bệnh đa dây thần kinh mới cần bổ sung vitamin B6. Liều lượng vitamin B6 được dùng để phòng ngừa bệnh đa dây thần kinh là 25-100 mg/ngày. Nếu sử dụng liều lượng quá cao và kéo dài thì cũng dẫn tới bệnh đa dây thần kinh. Nếu thiếu vitamin B6 dẫn tới bệnh đa dây thần kinh với tổn thương sợi trục, cả cảm giác lẫn vận động. Bệnh đa dây thần kinh do quá thừa vitamin B6 có đặc trưng là bệnh đa dây thần kinh thể sợi trục cảm giác.

viem_da_day_than_kinh

Để biết tình trạng sức khỏe bản thân và cơ thể có đang bị thiếu vitamin B6 hay không thì người bệnh cần đến bệnh viện để thăm khám sức khỏe định kỳ. Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã và đang triển khai rất nhiều gói khám sức khỏe định kỳ phù hợp với từng độ tuổi, giới tính và nhu cầu riêng của khách hàng với chính sách giá rất ưu đãi, bao gồm:

Ưu điểm của các gói khám sức khỏe của Vinmec là quý khách hàng sẽ được sàng lọc, tầm soát sức khỏe bởi hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hỗ trợ chuẩn đoán tốt nhất hiện nay như máy PET/CT, MRI, CT 640, hệ thống máy siêu âm tiên tiến hàng đầu thế giới, hệ thống labo xét nghiệm tiêu chuẩn quốc tế,… Sau khi khám tổng quát, nếu phát hiện các bệnh lý, quý khách hàng có thể sử dụng dịch vụ từ các chuyên khoa khác tại bệnh viện với chất lượng điều trị vượt trội.

viêm đa dây thần kinh khi thiếu vitamin b6

Vitamin Tổng Hợp Solgar B Complex 50 Vegetable Capsules

Vitamin B complex hay còn gọi vitamin B tổng hợp gồm 8 loại vitamin khác nhau. Tất cả các vitamin B đều đóng vai trò chuyển đổi thức ăn thành năng lượng trong cơ thể. Mỗi vitamin cũng có một vai trò duy nhất đối với sức khỏe của một người.

Viên uống Solgar B-Complex là một dòng thực phẩm chức năng được sản xuất ra nhằm giúp người dùng bổ sung các loại vitamin nhóm B, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, sức đề kháng và phòng tránh nhiều căn bệnh khác. Theo nhiều nghiên cứu y khoa, vitamin nhóm B đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể con người đặc biệt trong quá trình phân giải tế bào.

Mô tả sản phẩm:

Lọ 50 viên
Sản phẩm chứa 8 loại Vitamin khác nhau
Hỗ trợ chuyển hóa năng lượng
Tăng cường sinh lực
Acid Folic có lợi cho phụ nữ mang thai và tăng cường sức khỏe tim mạch
Choline, Inositol giúp thúc đẩy sức khỏe Gan
Sản phẩm KHÔNG chứa: Gluten, Lúa mì, Sữa, Đậu nành, Sodium, Hương vị nhân tạo, Chất làm ngọt, Chất bảo quản và Chất tạo màu.

Thành phần:

Serving Size: 1 Vegetable capsule
Multivitamin B = 50mg
Folic Acid = 400mcg
Vitamin B12 (as cobalamin )= 50mcg
Biotin ( as D’Biotin ) = 50mcg.
Pantothenic Acid (vitamin B5 ) = 50mg
Vitamin B1 hỗ trợ bảo vệ hệ thống thần kinh, tim mạch, chuyển hóa carbohydrates
Vitamin B2 Chuyển hóa năng lượng giúp hấp thụ vitamin và khoáng chất
Vitamin B6 hỗ trợ giảm căng thẳng mệt mỏi
Vitamin B12 hỗ trợ tăng cường tế bào máu
Vitamin B3 (Niacin) hỗ trợ điều hòa lượng lipid trong máu, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ các chức năng về não
Pantothenic Acid tạo và chuyển hóa chất béo, tăng cường chức năng miễn dịch
Biotin hỗ trợ da, móng và tóc

Hướng dẫn sử dụng:

Người lớn uống 1 viên mỗi ngày, tốt nhất là sau khi ăn hoặc theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Lưu ý:

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Không dùng khi mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của sản phẩm.
Bài viết của Sorbus chỉ có tính chất tham khảo và được chọn lọc từ nhiều nguồn đáng tin cậy
Bài viết trên không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *