T6. Th5 17th, 2024

Kiểm soát hành trình hay chế độ ga tự động – là một trong những tiện ích đang xuất hiện ngày càng nhiều trên các mẫu xe phổ thông. Vậy hệ thống này là gì và hỗ trợ gì cho tài xế?

Cruise Control là gì? - lamnails.Net

1. Cruise Control là gì?

Hệ thống kiểm soát hành trình (Cruise Control) có khả năng giúp ôtô tự động duy trì tốc độ mong muốn (theo thiết lập của người lái) mà không cần phải nhấn chân ga. Hệ thống này đặc biệt hữu ích khi lái xe ở tốc độ ổn định vì nó giúp giảm đáng kể sự mệt mỏi của tài xế.

2. Hệ thống Cruise control hỗ trợ thế nào cho người lái?

Theo chuyên gia của đại lý Sài Gòn Ford, hệ thống điều khiển hành trình (điều khiển ga tự động – Cruise control) khi được cài đặt sẽ tự động duy trì tốc độ của xe, lúc này người lái sẽ không cần phải tác động vào bàn đạp ga.

 Hệ thống Cruise control được kích hoạt và điều khiển thông qua các nút bấm được bố trí trên vô lăng - lamnails.Net
Hệ thống Cruise control được kích hoạt và điều khiển thông qua các nút bấm được bố trí trên vô lăng

Hệ thống Cruise control được kích hoạt và điều khiển thông qua các nút bấm được bố trí trên vô lăng. Khi hệ thống này đang hoạt động, đèn báo Cruise control sẽ được hiển thị trên bảng táp lô đồng hồ.

Đặc biệt, việc hệ thống Cruise control duy trì sự ổn điịnh chân ga tốc độ lưu thông sẽ giúp xe vận hành ổn định, vòng tua máy gần như ở mức lý tưởng giúp giảm đáng kể lượng tiêu hao nhiên liệu của xe.

3. Làm sao để kích hoạt hệ thống Cruise control?

Kích hoạt: Đầu tiên, người lái phải bật chế độ điều khiển ga tự động: Bấm nút biểu tượng Cruise control On/Off được bố trí trên vô lăng.

Thiết lập tốc độ: Ngay sau khi kích hoạt, lái xe điều khiển xe vận hành với tốc độ mong muốn (với xe All New Focus cần vận hành trên 30 km/h). Sau đó nhấn nút SET+ hoặc SET- để lưu lại và duy trì tốc độ hiện tại. Lúc này đèn báo ga tự động sẽ sáng. Để thay đổi tốc độ, lái xe ô tô bấm nút SET+ hoặc SET- để tăng hay giảm tốc độ đã chọn.

Hệ thống Kiểm soát Hành trình (Cruise Control) có khả năng giúp ôtô tự động duy trì tốc độ mong muốn mà không cần phải nhấn chân ga - lamnails.Net
Hệ thống Kiểm soát Hành trình (Cruise Control) có khả năng giúp ôtô tự động duy trì tốc độ mong muốn mà không cần phải nhấn chân ga

Hủy chế độ ga tự động: Để hủy chức năng Cruise control trên xe All New Focus, người lái có thể đạp bàn đạp phanh hoặc nhấn nút CAN (cancel) được bố trên trên vô lăng. Ngay lúc này, đèn báo ga tự động sẽ tắt, chức năng Cruise sẽ tạm hủy nhưng chế độ và tốc độ vừa chọn sẽ được lưu tạm trong bộ nhớ cho đến khi người lái kích hoạt lại hệ thống.

Để kích hoạt lại tốc độ đã chọn lái xe nhấn nút RES, đèn báo ga tự động sẽ sáng lên và hệ thống sẽ trở về tốc độ mà người lái đã chọn trước đó.

Tắt chế độ điều khiển ga tự động: Bấm nút biểu tượng Cruise control On/Off được bố trí trên vô lăng một lần nữa, hệ thống sẽ xóa giá trị tốc độ đã chọn trước đó, đèn báo chế độ điều khiển ga tự động sẽ tắt.

Ưu điểm

Hệ thống này sẽ cải thiện sự thoải mái khi lái xe trên các chặng đường dài vì tài xế sẽ không cần phải giữ chân trên bàn đạp ga liên tục. Do vậy, nó cũng giúp người lái không mỏi chân và tập trung vào lái xe hơn. Đồng thời, Cruise Control được cho sẽ tăng độ tiết kiệm nhiên liệu cho ôtô.

Nhược điểm

Hệ thống Kiểm soát Hành trình sẽ không hữu ích trong điều kiện các phương tiện giao thông đông đúc và phức tạp với các dải tốc độ liên tục thay đổi; và nó cũng không có khả năng nhận diện mặt đường nên có thể khiến xe bị trượt khi lao vào khu vực có nước hoặc băng tuyết.

Nguồn : biri.vn