Mon. May 23rd, 2022
Vân Phong Khánh Hòa

Sự phát triển nền kinh tế biển vịnh Vân Phong hiện nay tại tỉnh Khánh Hòa: Tận dụng nền kinh tế hội nhập, sự cạnh tranh giữa các nước khi có sự biến động để thu hút dòng vốn của nhà đầu tư lớn vào Vân Phong, Khánh Hòa đã có nhiều quyết sách quan trọng để thúc đẩy kinh tế biển và vùng ven biển đảo. Xung quanh câu chuyện này, phòng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Khắc Toàn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa.

Khu vuc Bac Van Phong co nhieu tiem nang

Tham khảo: Cao ốc cho thuê văn phòng

Văn phòng cho thuê hạng A

Văn phòng cho thuê hạng B

Sự phát triển nền kinh tế biển vịnh Vân Phong hiện nay tại tỉnh Khánh Hòa

Vịnh Vân Phong có diện tích lớn khoảng 46.000ha, được xem là vịnh biển đẹp nhất Khánh Hòa và được xếp vào top 10 vịnh biển đẹp nhất Việt Nam. Cảnh sắc Vân Phong như bức hoạ phẩm thiên nhiên sống động với những dải màu xanh tuyệt diệu của mây trời, núi rừng và biển cả. Hệ sinh thái đa dạng, địa hình phong phú gồm các đảo, bán đảo như: Hòn Gốm, đảo Hòn Lớn, đảo Điệp Sơn, núi Hòn Ngang, Cá Ông…

Đường đi bộ giữa biển tại đảo Điệp Sơn - Vân Phong

Đường đi bộ giữa biển tại đảo Điệp Sơn – Vân Phong

Khắp vịnh Vân Phong, đi đâu du khách cũng bắt gặp nước biển trong xanh, có thể nhìn thấu đáy dù ra xa đến cả 100m. Tại đây có Bãi Cát Thấm ngậm nước; thế giới san hô muôn hình muôn vẻ rực rỡ sắc màu chỉ cách mặt biển khoảng 5-8m. Lặn biển ngắm san hô trở thành hoạt động hấp dẫn tại vịnh Vân Phong. Đây là lý do khiến các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng không ngừng đầu tư khai thác tiềm năng thời gian qua.

Nhiều tiềm năng phát triển kinh tế

Theo đánh giá của giới đầu tư Vân Phong có tiềm năng xây dựng trung tâm thương mại, đóng tàu, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng sinh thái biển…

Một góc Vịnh Vân Phong

Một góc Vịnh Vân Phong

Về cảng biển: Vịnh Vân Phong có thuận lợi để xây dựng cảng trung chuyển quốc tế do có độ sâu tự nhiên từ 15-22m. Ở đây, không có dòng sông lớn hay hải lưu chảy qua nên không có sự bồi lắng. Vịnh có bán đảo Hòn Gốm che chắn phía Đông và phía Bắc nên tránh được sóng gió, an toàn cho tàu ra vào cảng. Khu vực mặt nước của cảng với 46.000 ha, rộng gấp ba lần vịnh Cam Ranh. Vịnh Vân Phong còn nằm ở điểm cực đông của bán đảo Đông Dương, là vùng bờ biển Việt Nam gần đường hàng hải quốc tế nhất và là tâm điểm toả đến hầu hết các trung tâm kinh tế lớn của khu vực.

Về du lịch: Vịnh Vân Phong rực rỡ sắc màu nhờ sự đa dạng của các loài san hô hay sinh vật biển cùng 6 tuyệt tác thiên nhiên biển đảo gồm: Hòn Bịp (Đảo Điệp Sơn), Hòn Ông (Đảo Cá Voi), bán đảo Khải Lương, thôn Sơn Đừng, Hòn Lớn và Mũi Đôi…

Toàn cảnh Vân Phong nhìn từ trên cao.

Toàn cảnh Vân Phong nhìn từ trên cao.

Về bất động sản nghỉ dưỡng: Nắm bắt được những giá trị thiên nhiên trao tặng cho  Vân Phong, một số chủ đầu tư xây dựng những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp khiến thị trường địa ốc nghỉ dưỡng tại Vân Phong bắt đầu sôi động.

Khu Hòn Ngang – Bãi Cát Thấm với diện tích khoảng gần 500ha (trong đó có 300ha diện tích mặt đất, 165ha diện tích mặt nước) cùng dải biển trải dài 5km, kéo dài từ núi Hòn Ngang đến hết núi Cá Ông. Nơi đây quy tụ những yếu tố đặc trưng nhất của một vùng biển, đó là: đẹp, hoang sơ và yên bình. Tại đây, dự án Wonder City Van Phong Bay được phát triển bởi Công ty cổ phẩn Đầu tư và Xây dựng T&M Vân Phong đang dần hình thành mỗi ngày. Dự án được chủ đầu tư quy hoạch trở thành thành phố du lịch nghỉ dưỡng biển tại Việt Nam.

Thanh Thanh

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.