T6. Th3 1st, 2024
nhân viên văn phòng bất ổn tinh thần khi làm việc từ xa

Nhiều nhân viên văn phòng bất ổn tinh thần khi làm việc từ xa và muốn trở lại văn phòng: Thay đổi môi trường làm việc bất ngờ do dịch bệnh làm cho nhiều nhân viên văn phòng hoang mang thậm chí là lo lắng khi làm việc ở nhà, nhất là làm việc tại nhà làm các bạn bị phân tâm và mất tập trung vào công việc. Chính vì vậy mà các nhân viên văn phòng mong muốn được trở lại văn phòng làm việc sau thời gian giãn cách.

Xem thêm: Văn phòng cho thuê hạng A

Văn phòng cho thuê hạng C

Văn phòng cho thuê hạng D

Những lý do khiến nhiều nhân viên văn phòng bất ổn tinh thần

Nhiều nhân viên văn phòng bất ổn tinh thần khi làm việc từ xa và muốn trở lại văn phòng

Những ý khiến nhân viên văn phòng căng thẳng chính là sự an toàn trong thời điểm dịch, khả năng tài chính dài hạn, đảm bảo công việc và triển vọng nghề nghiệp, sức khỏe tâm thần và thể chất, và tiếp nhận quá nhiều thông tin. Đáng chú ý là trong khi khoảng 80% nhân viên coi trọng sức khỏe tâm thần thì gần 33% doanh nghiệp không đưa ra bất kỳ hỗ trợ nào về khía cạnh này. Vậy tại sao nhiều nhân viên văn phòng bất ổn tình thần khi làm việc từ xa và muốn trở lại văn phòng hãy xem bài viết sau đây của kingofficehcm.com này nhé.

work-from-home-la-gi-xu-huong-lam-viec-tu-xa-cua-doanh-nghiep-hien-nay-2

Thông tin trên là kết quả khảo sát mới công bố của Adecco, công ty tuyển dụng, tính lương và cung cấp các giải pháp nhân sự. Khi được hỏi về tần suất mong đợi được làm việc tại nhà, gần 40% thế hệ Z (người dưới 25 tuổi) muốn làm việc từ xa hoàn toàn. Thế hệ Y (25-40 tuổi) và thế hệ X (41-55 tuổi) lại chuộng hơn cả hình thức tối ưu là tỷ lệ 50:50 giữa làm việc tại chỗ và làm việc từ xa.

Tuy nhiên, khảo sát cũng chỉ ra 5 thách thức lớn nhất khi làm việc từ xa đối với mọi thế hệ là “Các vấn đề về làm việc nhóm và giao tiếp” (57,1%), “Các yếu tố gây phân tâm ở nhà” (48,5%), “Duy trì sự tương tác/động lực của tập thể” (46,2%), “Không gian làm việc thực tế” (44,2%) ), và “Cách ly xã hội” (38,8%).

Hơn 53,7% người tham gia chia sẻ họ cảm thấy “căng thẳng hơn” trong đợt bùng phát dịch gần đây so với năm 2022. Cụ thể, 43% thế hệ Z căng thẳng “gần như luôn luôn” và “hầu hết thời gian”, tỷ lệ cao nhất so với các thế hệ Y (27,6%), thế hệ X (18,5%).

5 yếu tố gây căng thẳng chính là sự an toàn trong thời điểm dịch, khả năng tài chính dài hạn, đảm bảo công việc và triển vọng nghề nghiệp, sức khỏe tâm thần và thể chất, và tiếp nhận quá nhiều thông tin. Đáng chú ý là trong khi khoảng 80% nhân viên coi trọng sức khỏe tâm thần thì gần 33% doanh nghiệp không đưa ra bất kỳ hỗ trợ nào về khía cạnh này.

International SOS Việt Nam đánh giá hầu hết doanh nghiệp hiện nay vẫn ưu tiên các vấn đề sức khỏe tổng thể liên quan đến công việc. Trong khi đó, ngay từ trước đại dịch, sức khỏe tâm thần đã được coi là mối quan tâm lớn và “cơn sóng thần” mới quét qua môi trường làm việc hiện đại.

những vấn đề khi nhân viên làm việc từ xa

Tại Việt Nam, lao động gặp rào cản khi thoả thuận về chủ đề này vì sự kỳ thị thường thấy về sức khỏe tâm thần phổ biến ở châu Á. Thêm vào đó, các lãnh đạo cũng không nhận thức được về vấn đề sơ cứu sức khỏe tâm thần. Một số doanh nghiệp còn yêu cầu nhân viên làm việc ngoài giờ, liên tục trên các trang mạng xã hội, các cuộc họp và trao đổi trực tuyến.

Theo khảo sát, để nâng cao sức khỏe tinh thần, người lao động kỳ vọng chính sách làm việc linh hoạt hơn và thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh giữa công việc – cuộc sống. Một số phương thức khác mà họ cũng quan tâm như: thực hành chánh niệm (mindfulness), tổ chức các buổi trị liệu, đào tạo đội ngũ quản lý để nhận biết các triệu chứng về sức khỏe tâm thần…

Ông Andree Mangels, Tổng giám đốc Adecco Việt Nam cho rằng, các nhà lãnh đạo nên lắng nghe nhu cầu và mối quan tâm của nhân viên để hỗ trợ kịp thời. Điều này có thể được thực hiện thông qua các khảo sát định kỳ, buổi gặp mặt riêng 1-1, họp hàng tháng hoặc các kênh phản hồi ẩn danh.

“Cách các nhà lãnh đạo dẫn dắt lực lượng lao động trong thời kỳ đại dịch có thể để lại dấu ấn trong văn hóa công ty và quyết định liệu nhân viên có gắn bó lâu dài hay không”, ông đánh giá.

Ngoài ra, để lao động làm việc từ xa an tâm và thuận lợi hơn, các chuyên gia khuyến nghị doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn đến phúc lợi và đào tạo.

Khảo sát của Adecco cho biết, phụ cấp hàng tháng cho tiền điện hoặc điện thoại là yếu tố được mong đợi nhất với người lao động. Điều này cũng dễ hiểu khi hơn 32% người tham gia khảo sát gặp khó khăn về các chi phí hàng ngày khi làm việc tại nhà. Các hỗ trợ được mong đợi khác bao gồm các khoản hoàn trả cho việc sắp xếp văn phòng tại nhà, duy trì giờ làm việc linh hoạt…

những vấn đề khi làm việc từ xa

96,6% người trả lời khảo sát cũng cho biết sẵn sàng tham gia vào các hoạt động tái đào tạo. “Các doanh nghiệp có thể cung cấp thêm chương trình đào tạo trực tuyến chuyên sâu trong gói phúc lợi nhân viên”, ông Minh Đỗ, Trưởng phòng Học thuật tại CoderSchool khuyến nghị.

Vị chuyên gia gợi ý 2 giải pháp. Phổ biến nhất là chia người học thành các nhóm nhỏ với các chương trình đào tạo dành riêng cho họ. Phương pháp này tương đối hiệu quả khi trình độ và năng lực của mỗi cá nhân trong nhóm tương đương nhau. Một giải pháp khác là xây dựng các bài học nhỏ, sau đó sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và Machine learning để theo dõi và đánh giá lộ trình học tập của mỗi người. Từ đó, các nội dung tiếp theo sẽ được giới thiệu một cách hợp lý nhất”.

PGS TS Phạm Thành Dương, Đại học Việt Đức, khuyến nghị các doanh nghiệp nên tìm kiếm những nhân viên có khả năng tự học ngay từ đầu, hợp tác với các trường đại học và trung tâm nghiên cứu để cập nhật công nghệ mới và đào tạo nguồn nhân lực đạt trình độ cao hơn. Việc tổ chức các buổi hội thảo thường xuyên cũng giúp truyền cảm hứng cho nhân viên chia sẻ ý tưởng để cải thiện quy trình làm việc của họ.

Tham khảo: văn phòng cho thuê trọn gói

Những rào cản trong việc thực hiện chính sách làm việc từ xa

Mặc dù sự phổ biến của làm việc từ xa và linh hoạt, không phải mọi công ty đều chấp nhận khái niệm này. Dưới đây là một số lí do tại sao.

Theo Buffer, các nhà quản lí lo ngại năng suất và sự tập trung sẽ sụt giảm, nếu mọi người làm việc ở những địa điểm không chính thức, chẳng hạn như ở nhà hoặc tại các quán cà phê.

Ngoài ra, nếu mọi người không làm việc ở cùng một vị trí, các nhà quản lí nhận thấy rằng sự gắn kết của nhóm và văn hóa công ty cũng có thể chịu tác động tiêu cực.

Trong khi đó, mức chi phí tiết kiệm được từ việc chuyển sang làm việc từ xa có khả năng thu hút sự chú ý của nhiều công ty, trước bối cảnh họ phải cắt giảm chi tiêu để duy trì hoạt động.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một nhà tuyển dụng điển hình có thể tiết kiệm được khoảng 11.000 USD mỗi năm với một nhân viên làm việc từ xa bán phần. Đồng thời, khi nhân viên chuyển sang hội họp trực tuyến trong một số trường hợp cũng có thể tiết kiệm đáng kể chi phí cho doanh nghiệp.

làm việc từ xa có hiệu quả không

Lợi ích khi đi làm tại văn phòng

Khi làm việc ở văn phòng các bạn có thể giao tiếp, trao đổi trực tiếp về công việc và điều quan trọng là không bị ai quấy rầy khi làm việc.

Giao tiếp mặt đối mặt là điều bạn thực sự chỉ nhận được trong không gian văn phòng. Nó không chỉ có lợi khi lập kế hoạch kinh doanh mà còn tăng cường mối quan hệ và mối quan hệ với các nhân viên khác. Có điều gì đó về việc xây dựng mối quan hệ xảy ra khi bạn ngồi cạnh ai đó hoặc đụng mặt nhau tại máy pha cà phê.

lợi ích khi làm việc tại văn phòng

Tổng quan

Khi làm việc tại văn phòng các nhân viên sẽ cảm thấy bớt áp lực cũng như tù túng do ở nhà quá lâu làm cho các bạn bí bách và không thể phát triển công việc như mong muốn, việc đến văn phòng làm việc sẽ giúp bạn bớt căng thẳng và nâng cao công việc hơn rất nhiều.