T6. Th6 14th, 2024

Mũi taro là một dụng cụ cắt ren trong. Nó được sử dụng để tạo ren trong trên các chi tiết kim loại, chẳng hạn như ống, bu lông, ốc vít, v.v. Mũi taro có nhiều loại khác nhau, mỗi loại được thiết kế cho một loại vật liệu và loại ren cụ thể.

Cấu tạo của mũi taro

Mũi taro bao gồm hai phần chính: thân mũi và lưỡi cắt. Thân mũi có dạng trụ tròn, được làm bằng thép gió hoặc thép hợp kim. Lưỡi cắt có dạng xoắn ốc, được vát thành các góc cắt phù hợp với loại ren cần tạo.

[Image of Cấu tạo của mũi taro]

Các loại mũi taro

Mũi taro được phân loại theo các tiêu chí sau:

 • Theo vật liệu gia công: Mũi taro có thể được sử dụng cho các loại vật liệu khác nhau, bao gồm thép, inox, gang, đồng, nhôm, v.v. Mỗi loại vật liệu có yêu cầu về độ cứng và độ bền của mũi taro khác nhau.
  [Image of Mũi taro thép]
  [Image of Mũi taro inox]

 • Theo loại ren: Mũi taro có thể tạo ra các loại ren khác nhau, bao gồm ren hệ mét, ren hệ inch, ren hệ vuông, ren hệ đa giác, v.v. Mỗi loại ren có hình dạng và kích thước khác nhau, do đó đòi hỏi các lưỡi cắt khác nhau.
  [Image of Mũi taro ren hệ mét]
  [Image of Mũi taro ren hệ inch]
  [Image of Mũi taro ren hệ vuông]
  [Image of Mũi taro ren hệ đa giác]

 • Theo số lượng lưỡi cắt: Mũi taro có thể có một hoặc nhiều lưỡi cắt. Mũi taro một lưỡi cắt được sử dụng để tạo ren thô, còn mũi taro nhiều lưỡi cắt được sử dụng để tạo ren tinh.
  [Image of Mũi taro một lưỡi cắt]
  [Image of Mũi taro nhiều lưỡi cắt]

 • Theo phương pháp sử dụng: Mũi taro có thể được sử dụng bằng tay hoặc bằng máy. Mũi taro tay thường có kích thước nhỏ, được sử dụng cho các chi tiết có kích thước nhỏ. Mũi taro máy thường có kích thước lớn, được sử dụng cho các chi tiết có kích thước lớn hoặc yêu cầu độ chính xác cao.

Cách sử dụng mũi taro

Mũi taro được sử dụng để tạo ren trong bằng cách quay tròn mũi taro theo một hướng nhất định. Khi mũi taro quay, các lưỡi cắt sẽ cắt phôi ra theo hình dạng của ren.

Để sử dụng mũi taro, cần thực hiện các bước sau:

 1. Khoan lỗ trên chi tiết với đường kính lớn hơn đường kính ren cần tạo.
 2. Chèn mũi taro vào lỗ vừa khoan.
 3. Sử dụng tay hoặc máy để quay tròn mũi taro theo một hướng nhất định.
 4. Khi mũi taro tạo được ren theo chiều dài cần thiết, cần rút mũi taro ra khỏi lỗ.

Lưu ý khi sử dụng mũi taro

Khi sử dụng mũi taro, cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Sử dụng mũi taro có kích thước phù hợp với vật liệu và loại ren cần tạo.
 • Sử dụng mũi taro đúng phương pháp.
 • Luôn sử dụng chất bôi trơn khi sử dụng mũi taro.

Bảo quản mũi taro

Sau khi sử dụng, cần bảo quản mũi taro đúng cách để tránh bị hư hỏng. Cần rửa sạch mũi taro bằng nước và dầu tẩy. Sau đó, cần bôi dầu chống gỉ lên mũi taro và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.