Thu. Jan 20th, 2022

Khoan lỗ là bí quyết gia công lỗ trên nguyên liệu đặc bằng dụng cụ là mũi khoan. Khoan lỗ thường tiêu dùng trong công việc nguội để khoan những lỗ lắp bu lông, vít để kẹp các chi tiết sở hữu nhau, khoan lỗ trước khi cắt ren lỗ (taro), khoan các lỗ tiêu dùng để đóng chốt định vị các chi tiết có nhau, khoan để cắt đứt các tấm kim khí, khoan các vít gãy trong lỗ tiêu dùng trong công tác sửa chữa…

Đặc điểm, khả năng công nghệ của khoan

Khoan là phương pháp cơ bản để tạo lỗ trong khoảng phôi đặc. Khoan mang khả năng tạo lỗ có tuyến phố kính φ = 0,1 ÷ 80 mm, phổ biến nhất là để gia công lỗ với con đường kính φ ≤ 35 mm.

Nguyên công khoan thường được thực hiện trên những chiếc máy khoan như: máy khoan đứng, máy khoan cần, máy khoan tổ hợp.v.v. không những thế còn mang thể thực hiện trên những máy khác như: máy luôn thể, máy phay, máy doa, trên những trung tâm gia công.

Công cụ cắt khi khoan gọi là mũi khoan. mũi khoan HSS với rộng rãi cái.

– Khi khoan các lỗ với tỷ số l/d ≤ 5 người ta tiêu dùng kết cấu mũi khoan ruột gà.

– Lúc khoan các lỗ mang tỷ số l/d > 5 thường dùng kết cấu mũi khoan sâu chuyên tiêu dùng, nhiều nhất là mũi khoan nòng súng.

– Lúc khoan những lỗ mang tuyến phố kính lớn, để giảm lực cắt mang thể khoan mở rộng lỗ phổ biến lần bằng mũi khoan ruột gà hoặc tiêu dùng kết cấu mũi khoan vành.

Độ xác thực đạt được khi khoan thấp (trừ mũi khoan nòng súng), thường chỉ đạt cấp chuẩn xác 12 – 13, nhám bề mặt cấp 3 -4. do đó khoan chỉ dùng để gia công các lỗ đề xuất độ chuẩn xác không cao như lỗ để bắt bu lông, lỗ để ta rô ren hoặc khoan chỉ là bước chuẩn bị cho các bước gia công tinh tiếp theo như khoét, doa, nhân thể lỗ,..

Mang các lỗ đúc dập sẵn, ko nên dung khoan để khoan rộng lỗ mà nên dùng những cách khác như luôn tiện lỗ, khoét.v.v. Vì mũi khoan kém cứng vững, khi khoan rộng lỗmũi khoan dễ bị kẹt, bị gẫy.

Một số chú ý lúc khoan

Các dạng hỏng lỗ khoan trên phoi

– Hiện tượng lỗ bị xiên: Hiện tượng này thường xảy ra lúc khoan trên máy khoan, dao vừa quay vừa tịnh tiến. Nguyên nhân: Do phương tiến dao không vuông góc với mặt đầu của chi tiết.

– Hiện tượng lỗ bị loe: Hiện tượng này thường xảy ra lúc khoan trên máy luôn tiện, chi tiết quay dao tịnh tiến. Nguyên nhân: Do phương tiến dao ko đồng thời với trục đường tâm của máy.

– Hiện tượng lỗ bị lay rộng, nguyên nhân: hai lưỡi cắt mài không đối xứng, do độ lệch tâm giữa phần cắt và phần chuôi,.. không những thế lỗ còn có thể bị thu hẹp, nguyên nhân: mũi khoan nguyên khối bị mòn, do mũi khoan mang độ côn ngược,..

Một số biện pháp tăng độ xác thực và năng suất gia công

Để tăng độ chính xác và năng suất lúc khoan người ta tiêu dùng những biện pháp công nghệ sau đây:

– Dùng lược đồ khoan cho chi tiết quay, dao tịnh tiến (Như sơ đồ khoan trên máy tiện). lược đồ này đặc thù phát huy hiệu quả khi khoan lỗ sâu.

– Sử dụng đầu khoan rêvonve để giảm thời gian thay dao lúc gia công lỗ bằng phổ quát bước liên tiếp

– Sử dụng đầu khoan phổ quát trục để gia công đồng thời phổ biến lỗ

– Dùng kết cấu bạc dẫn hướng để nâng cao độ cứng vững của mũi khoan hợp kim để nâng cao độ chuẩn xác và cùng lúc tăng năng suất.

– Trước lúc khoan nên sử dụng mũi khoan nguyên khối tâm tạo lỗ mồi để nâng cao độ chính xác về vị trí tương quan của lỗ, tiêu dùng bước tiến nhỏ để giảm lực được trục tránh gãy mũi khoan.

– Dùng đồ gá nhằm bỏ nguyên công lấy dấu và giảm thời kì gá đặt.

– Tuyển lựa thông số hình học của phần cắt hợp lý để giảm lực cắt P0.

– Sử dụng dung dịch trơn tru nguội 1 cách thức với hiệu quả.

Khoan lỗ sâu

Trong lĩnh vực gia công cơ khí chuẩn xác, khoan lỗ sâu là một cách khoan tiêu dùng một hệ thống cắt dài để đáp ứng những lỗ kim loại (Phoi). Khoan lỗ sâu khác mang Khoan bình thường ở tỷ lệ độ sâu và các con phố kính to.

Bởi lẽ máy khoan lỗ sâu còn được gọi là máy “khoan nòng súng” vì ban đầu chúng được các chuyên gia Châu Âu phát triển để cung ứng nòng súng chuyên dụng cho cho thời chiến. hiện giờ, máy khoan lỗ sâu đã được tối ưu hóa hiệu quả bằng phương pháp tinh chế lại để thích hợp dùng trên những máy móc đương đại và vận dụng gia công trong phổ quát ngành nghề công nghiệp khác như gia công khuôn nhựa, động cơ máy, phương tiện y tế, ….

Lúc gia công lỗ sâu (1/d>5) bằng mũi khoan ruột gà sẽ gặp rộng rãi khó khăn như độ cứng vững mũi khoan thấp, tính chất dẫn hướng kém, khó dẫn dung dịch trơn nguội vào vùng cắt, khó thoát phoi, khó thoát tản nhiệt,.. thành ra mũi khoan dễ bị gẫy, độ xác thực tốt, năng suất rẻ. Để khác phục thường dùng những giải pháp sau:

– Dùng sơ đồ khoan cho chi tiết quay, dao tịnh tiến (như sơ đồ khoan trên máy tiện)

 - lamnails.Net

.

– Dùng kết cấu mũi khoan sâu chuyên tiêu dùng, thường dùng là kết cấu mũi khoan hợp kim nòng súng như

Những lỗi thường gặp khi tiêu dùng mũi khoan sâu

Phần đông người vận hành và kỹ sư đều thân thuộc có máy khoan mũi xoắn vì chúng kiên cố rộng rãi hơn máy khoan sâu, bởi vậy ko có gì sửng sốt lúc rộng rãi người nhầm lẫn phương pháp chọn máy khoan rẻ nhất cho công việc của họ. Chúng ta hãy cộng phân tích 5 lỗi phổ quát được thực hiện khi chọn và bằng máy khoan sâu:

Đặc thù hình học và giai đoạn mài mũi:

Phần lớn các dịch vụ máy khoan sâu sẽ cung cấp 1 máy mài mũi khi mũi bị hư nhẹ. Việc mài mũi ko dùng dụng cụ mài chuyên dụng sẽ dẫn đến thay đổi đặc tính hình học của mũi khoan. Hậu quả của việc này là công đoạn gia công ko được như ý muốn.

Đối có các loại vật liệu khác nhau thì sẽ cần tiêu dùng những mũi khác nhau về đặc thù hình học của mũi. Lời khuyến cáo là bạn nên nhờ sự tư vấn của dịch vụ để chọn mua đúng mẫu mình cần.

Chọn lỗ khiến cho mát của mũi khoan thép gió:

Trong đa số rất nhiều những qua trình cắt kim khí, điều quan yếu là bạn mang thể thoát phoi ra khỏi khu vực cắt 1 cách nhanh chóng và cũng làm cho mát phương tiện. Chọn 1 lỗ khiến mát tròn đơn có thể rẻ cho máy có áp suất chất làm mát phải chăng vì nó sẽ tạo ra một luồng chất lỏng chảy mạnh hơn ở đầu. ví như máy sở hữu chất làm mát áp suất cao thì có thể chọn đầu khoan 2 lỗ là thấp nhất. ví như việc cấp nước làm cho mát ko rẻ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giai đoạn gia công.

Tốc độ quay và bước tiến dao

Đối mang mỗi loại mũi khoan HSS, vật liệu khác nhau thì tốc độ quay trục chính và bước tiến dao là hoàn toàn khác nhau. giả dụ tốc độ không liên quan sẽ tác động quá trình gia công như: hư hỏng dụng cụ cắt, hư hỏng phôi, làm méo mó dung sai chế tạo… Lời khuyên ở đây là bạn nên tham khảo catalogue của nhà sản xuất để với thể cài đặt tham số tốt nhất cho thời kỳ gia công.

Khoan trên máy luôn thể

giả dụ bạn đang sử dụng máy khoan sâu chuyên dụng, họ sở hữu ống lót dẫn hướng được căn chỉnh độ chính xác cao, nhưng nếu bạn đang khoan lỗ sâu trên máy tiện thể CNC thì trước nhất bạn phải tạo lỗ mồi để dần hướng mũi khoan.

nếu như lỗ dẫn hướng quá nhỏ, quá lỏng hoặc ko đủ sâu sẽ khiến quá trình gia công ko chuẩn xác. Hãy nhớ rằng dung sai các con phố kính mũi khoan là +0 / -.000X, thành ra nên khoan lỗ dẫn hướng có độ hở của tuyến đường kính mũi khoan +0.0005″ đến +0.001 tùy thuộc vào chừng độ quan trọng của thông số công nghệ của lỗ thành phẩm.

Độ sâu của lỗ dẫn hướng chỉ bằng một,5 lần – 2 lần các con phố kính, nhưng điều này với thể ko đủ nếu bạn đang bằng máy khoan có tuyến phố kính nhỏ. Khuyến cáo thận trọng hơn là nên khoan độ sâu 3x – gấp 4 lần đường kính.

Áp suất nước làm mát và lọc phôi khỏi nước làm mát

Như đã nhắc trước đó, chất khiến mát nên ra khỏi mũi khoan HSS có sức ép đủ to để tạo thành 1 đường nước thẳng. mũi khoan cơ khí càng nhỏ, áp suất đề xuất càng cao. Chúng tôi khuyên nên chọn áp suất làm mát như sau: trong khoảng 1500PSI cho những lỗ với đường kính dưới 4mm và trên 500PSI cho các mũi mang tuyến đường kính lớn hơn.

Sau quá trình gia công nước làm cho mát mang thể bị lẫn những phoi, do vậy cần lọc để dòng bỏ phoi trước lúc dùng cho chu trình bơm tiếp là rất cần yếu . nếu nước khiến cho mát còn lẫn những phoi sẽ gây tắc nghẽn trục đường cấp nước làm mát ảnh hưởng xấu đến thời kỳ gia công. Khuyến cáo là bạn nên sử dụng lưới lọc với những lỗ lọc phù hợp mang kích thước thoi.

Nguồn: 

Nguồn : biri.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *